อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันเปิดพิธีโอลิมปิคปี2012 ที่ลอนดอนแล้ว มาทำความรู้จักลอนดอนกันซะหน่อยเป็นไร
 
 
ก่อนหน้านี้ได้ดู Seiries เรื่องนึง พูดประโยคนี้ขึ้นมา แต่ยังไม่ทันเฉลย ตัวคนพูดต้องไปเรื่องต่อเลยไ่ม่ได้คำตอบ ก็สงสัยมาพักนึงว่าอะไรยังไง หาคำตอบก็ไม่ค่อยเจอ จนไปเจอกับคลิปนี้เข้า
 
 
The (Secret) City of London Part 1 : History by C.G.P.GREY
 
 
ดูแล้วชอบมากกก เลยขอถอดความให้อ่านกันสักหน่อย อันไหนที่ไม่เข้าใจก็นิสัยเสียกระโดดข้ามไปนะ
 
City of London ที่ยิ่งใหญ่นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในด้วย สถาปัตยกรรมทางประวัติศาตร์ ตึกสูงละฟ้า ตลาดอันเก่าแก่ สะพานอันมีชื่อ และเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก และยังเป็นที่พักพิงของประชากรกว่า 11,000 คน!!! ใช่ 11,000 คน!!!
 
ถูกแล้ว เพราะ City of London (COL) นั้นไม่ใช่เมือง London (LDN) หรอกนะ ถึงแม้ว่า LDN จะมีสถาปัตยกรรมทางประวัติศาตร์ ตึกสูงละฟ้า ตลาดอันเก่าแก่ สะพานอันมีชื่อ และเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก แถมด้วยรัฐสภาและราชวงศ์อังกฤษ กับคนอีก 7 ล้านคน
 
แต่เราไปดูแผนที่ของลอนดอนใกล้ๆ ให้ดีๆ แล้วจะเห็นว่ามีพื้นที่ประมาณ 1 ตร.ไมล์ อยู่เกือบจะตรงกลาง นั่นแหละ COL ที่อยู่ในลอนดอนอีกที
 
Photobucket
 
ถึงแม้ว่าชื่อที่ใกล้เคียงหรือแทบจะเหมือนกันนี้จะก่อให้เกิดว่าความสับสนอยู่บ้าง แต่ว่าทั้ง COL และ LDN นั้นต่างศาลากลางจังหวัด และเทศมนตรีของตัวเอง ไหนจะเก็บภาษี ตำรวจและกฏหมายที่แยกใช้ต่างหากด้วย
 
แถมเทศมนตรีของ COL จะได้แต่งตัวหรูหราอลังการสมชื่อตำแหน่งThe Right Hounourable the Lord Mayor of London พร้อมกับได้นั่งรถม้าสุดเลิศไปทำงานใน Guildhall หรือ ศาลากลางสุดหรู ในขณะที่เทศมนตรีของLDNนั้นแค่ใส่สูทผูกไทปั่นจักรยานไปทำงานในตึกธรรมดาๆ ริมน้ำเทมส์เท่านั้น
 
 
นอกจากนี้ COL ยังมีไอเท็มสุดก๋อย่างธงและสัญลักษณ์เป็นของตัวเองด้วย ซึ่งLDN น่ะเหรอ ไม่มีอะไรสักอย่าง น่าน้อยใจจริง
 
Photobucket
 
ที่ตลกไปกว่านั้น COL นั้นมีอายุเก่าแก่กว่าประเทศ United Kingdom ที่รวมเอา 4 ประเทศ อย่าง เกรทบริเตร สก็อตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือไว้ด้วยกันซะอีก สาเหตุน่ะเหรอ.... โรมันยังไงล่ะ
 
Photobucket
 
เมื่อ 2,000 ปีก่อนจักรวรรดิโรมันบุกเข้ามายึดครอง เกรทบริเตน และตั้งรกรากสร้างเมืองเล็กๆ มีกำแพงล้อมอยู่ที่ริมน้ำเทมส์ โดยให้ชื่อว่า Londonimium ไม่ได้มามือเปล่า ชาวโรมันนำความเจริญมาด้วย ทั้งกฏหมาย การค้าขาย สร้างวัด โรงอาบน้ำ หรือที่รู้จักกันดีในนาม Roman Bath ถนน สะพาน และกำแพง ซึ่งไอ้กำแพงเมืองที่ว่านี้แหละที่ทำให้ COL นั้นยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้
 
จนเมื่อโรมันจากไป การปกครองก็เปลี่ยนมือไปตามยุคสมัย จนมาถึงยุคพระเจ้าวิลเลี่ยมผู้พิชิต ผู้สร้างประวัติศาตร์หน้าใหม่ให้กับประเทศอังกฤษ พระองค์ได้ค้นพบว่า COL กับกำแพงเมืองหนานี้มันช่างยึดครองได้ยากลำบากนัก พระองค์เลยเปลี่ยนมาเจรจาทำข้อตกลงกับชาว COL แทนดีกว่า ว่าจะให้สิทธิ์พิเศษ ให้อยู่อย่างที่เคยเป็น แลกกับการที่COL ต้องยอมรับพระองค์ในฐานะกษัตริย์ผู้ครองประเทศ เมื่อได้ข้อตกลงที่พึงใจแล้ว พระเจ้าวิลเลี่ยมก็ต่อสู้กับพวกไวกิ้งไป และสร้างหอคอยรอบๆ COL อีกที หรือก็คือ Tower of London
 
และกาลเวลาก็ผ่านไปเป็นพันปี ราชวงศ์อังกฤษก็ยังต้องคอยรับรองสถานะพิเศษของ COL อยู่ตลอด ราชวงศ์อังกฤษในช่วงต้นนั้นดีว่า COL นั้นรำ่รวยและมีอำนาจในมืออยู่มากโข ก็เลยต้องมาตั้งเมืองหลวงใกล้ๆ กัน และตั้งชื่อว่า Westminster เพื่อหวังจะขานอำนาจ COL ซึ่งนี้เองเป็นเริ่มของ London ที่ 2 (London 2.0)
 
Photobucket
 
เวลาก็ล่วงเลยผ่านพ้นไปหลายร้อยปี Westminster ก็เติบโตขยายขอบเขตอำนาจและรวบเอาเมืองใกล้ๆ
จนล้อม COL ไว้ ถึงจะมีกำแพงหนาๆ กั้นอยู่ แต่คนก็เริ่มเรียกพื้นที่ทั้งหมดว่า London กันแล้ว และเรียกใช้อย่างเป็นทางการเมื่อรัฐสภารวมเมืองทั้ง 2 เข้าด้วยกัน
 
 
แต่ถึงกระนั้นเทศมนตรีของฝั่ง LDN ก็ยังไม่มีสิทธิอะไรในเมืองเล็กๆ ที่มีกฏหมายและวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนเมืองไหนในประเทศอังกฤษ หรือในโลกอย่าง COL หรอกนะ
 
 
ตัวอย่างเช่น
 
หากราชินีอังกฤษต้องการจะเสด็จเข้าไปยัง COL พระองค์ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตไปยังเทศมนตรีของ COL เสียก่อน ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่กฏหมายตายตัวอะไร แต่ก็ต้องทำนะ
 
นอกจากนี้ COL ยังมีตำแหน่งในรัฐสภาด้วย รวมถึงตำแหน่งผู้ตรวจสอบที่คอยดูว่ากฏหมายที่ผ่านร่างออกมานั้นมีผลกระทบอะไรกับ COL หรือไม่ เพราะฉะนั้นกฏหมายบางที่ผ่านรัฐสภาออกมานั้นจะไม่นับรวม ​COL อยู่ในนั้นด้วย
 
ท้ายสุด COL นั้นยังเป็นเจ้าขององค์กร และอาคารต่างๆ นอกเขตเมืองตัวเองด้วย เช่น ป่าEpping ตลาด Spitalfields และอีกมายมาย
 
 
แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่าสถานที่ไหนบ้างที่เป็นของ COL ไม่ยาก แค่คอยมองหาสัญลักษณ์ของ COL ซึ่งก็มีให้เห็นอยู่เยอะ แต่ที่เด่นๆ ก็นี่เลย สะพานชื่อดังอย่าง Tower Bridge
 
 
เพราะองค์ประกอบหลายๆ เช่น อายุที่ยาวนานของเมือง COL, ความร่ำรวยที่มีมาแต่โบราณ และเอกสิทธิ์เฉพาะหลายๆ อย่าง ทำให้เกิดทฤษฏีขบคิดเพี้ยนออกมามากมาย เช่น เศรษฐกิจโลกนั้นถูกควบคุมมาจากข้างในเมืองเมืองนี้ ราชินีเอเลี่ยน ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ COL ซะหน่อย
 
 
ถึงอย่างนั้นแล้ว COL ก็ไม่เหมือนกับประเทศวาติกันที่อยู่ในกรุงโรม ประเทศอิตาลีหรอกนะ แม้ปัจจุบันกำแพงล้อมเมืองนั้นจะเหลือให้แต่ซากแล้วก็ตาม
 
 
ถ้าได้มาเที่ยวลอนดอน ก็จะได้เห็นเจ้ามังกรตัวจิ๋วบนมุมถนนที่คอยปกป้องเมืองที่อยู่ในเมืองซึ่อยู่ในประเทศของประเทศอีกที
 
Photobucket
 
 
Photobucket
 
 
 
 
Photobucket
 
 
 
ถ้าใครอยากเห็นซากกำแพงที่คอยขว้างกันไม่ให้คนเข้ามารุกราน COL เห็นได้ชัดๆ ที่พิพิธภัณฑ์ลอนดอน ที่อยู่ใกล้ๆ กับคาธีดอร์ เซนต์ปอล และนั่นก็หมายความว่าเซนต์ปอลเองก็อยู่ในเขตปกครองของ COL ด้วย
 
 
 
Photobucket
 
 
เอาเข้าจริงๆ สิ่งก่อสร้างสำคัญมากมายของเมืองหลวงเห็นนี้ ล้วนอยู่ในอาณาเขตของ COL ทั้งนั้น ยิ่งเขต City ที่ถือว่าเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของอังกฤษเลยก็ใช่ ถึงฟังดูน่าปวดหัว แต่ก็ต้องเรียกว่ามันช่างเป็นเรื่องราวที่เหมาะกับประเทศที่รวมกัน 4 ประเทศมาเป็นประเทศเดียวกันซะจริง
 
 
 
 
ไปเที่ยวอังกฤษคราวหน้าอย่าลืมระบุนะว่า อยากไปเที่ยว London หรือ City of London

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องของเรื่อง
คือน่าสนใจHot! Hot!

#10 By ของเล่นเด็ก on 2012-07-31 21:17

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
ไม่เคยรู้มาก่อนเลยค่ะ ^^;
ขอบคุณที่เอามาเล่าสู่กันฟังนะคะ

#9 By HeDw!g on 2012-07-30 18:05

อ่านแล้วเก็ทเลยค่ะ เคยสับสนอยู่  Hot!

#8 By Ingriz ☆^(o≧▽゚)o on 2012-07-30 15:00

Lovely, thanks to let me know.

#7 By unclechoo on 2012-07-26 21:50

Hot! Hot!
อ่านแล้วอยากไปขึ้นมาทันที แบบนี้ถือว่าไปเที่ยว1ได้ถึง2เมืองเลยรึเปล่าเนี่ย

#6 By GoMuth on 2012-07-26 16:29

โอ้โหเฮะ เรื่องมันแปลกแต่จริง
อยากไปบ้างแล้วล่ะค่ะ
อ๋ออ อย่างงี้นี่เอง
อยากไปลอนดองจัง >.<Hot! Hot! open-mounthed smile

#4 By drpetong on 2012-07-26 15:24

อยากไปเยี่ยมเลยค่ะ Hot!

#3 By เมพหมี shakri on 2012-07-26 15:11

ได้ความรู้มากเลยค่ะHot!

#2 By ทานุขนฟู on 2012-07-25 22:35

Hot!  น่ารักแบบแปลกๆ ฮ่า

#1 By rainorshine on 2012-07-25 22:04