แหม ไม่อยากบอกเล่นว่า จุดเริ่มของเอนทรีมาจาก Viral  ของหนังเรื่อง Promethus ที่กำลังเข้าฉายอยู่ตอนนี้ ทำให้อยากดูทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าเป็นหนังเกี่ยวกับอะไร 

 

 

 

เป็น Viral ที่ประทับใจมากๆ ตัวนึงเลยอ่ะ

 

จนมารู้ทีหลังว่าเป็น Prequel ของ Alien ในตำนาน บวกกับดู trailer ที่ปล่อยออกมาทำออกมาได้ไม่ถึงครึ่งของ Viral ตัวบน แต่ก็ยังน่าสนใจอยู่ เพราะยังไงซะหนังเรื่องนี้ก็ยังได้ศิลปินชาวสวิสชื่อดังอย่าง G.H. Giger กลับมาร่วมงานกันอีก ว่าแต่กีเกอร์นี้เป็นใครหว่า

 

Photobucket

 

ถ้าพูดแค่ชื่อ หลายๆ คนอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าหากเอ่ยถึงผลงานที่กลายเป็นตำนานไปแล้วอย่าง Alien เราว่าหาคนไม่รู้จักกลับกลายเป็นเรื่องยากกว่า ซึ่ง Alien เจ้าแม่แห่งความสยองเนี่ยแหละเป็นผลงานอันลำ้ลึกของกีเกอร์

Photobucket

 

กีเกอร์เป็นชาวสวิสโดยกำเนิด สร้างสรรค์ผลงานมาตั้งแต่ช่วงปี 70 และเริ่มมีชื่อเสียงในช่วงปี80 ซึ่งงานที่โดดเด่นของเค้านั้นถูกเรียกว่า Biomechanoid ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างโครงสร้างอนาโตมีของมนุษย์และเครื่องจักร ที่มีความมืดหม่นดิ่งลึกจนไม่อาจคาดได้ บวกกับเรื่องเพศที่ hardcore festish สุด เหมือนหลุดเข้าไปในโลกของฝันร้ายที่หาทางออกไม่ได้ ซึ่งตัวกีเกอร์เองก็บอกว่า งานของเค้าเป็นการช่วยปลดปล่อยให้เข้าหลุดออกจากฝันร้ายในวัยเด็กของเขา ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องเพศ งานของกีเกอร์ยังวนเวียนเกี่ยวกับเรื่อง ซาตาน ความตาย และซากศพ นับว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวกับโทนงานของเค้าที่เล่นสีโทนเดียว

 

Photobucket

 

Photobucket

ที่พอลงไว้ก็ประมาณนี้แหละ แต่มันก็ยังมีอะไรที่เห็นอึ้งไปอีกเพียบ ลอง search หาดูกันเองนะจ๊ะ

 

ไม่แค่งานภาพวาดด้วยเทคนิคต่างๆ อย่างสีน้ำมัน หรือแอร์บลัช กีเกอร์ยังสร้างออกแบบไว้หลายแขนงโดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่สร้างออกมาเป็นแนวประติมากรรม งานออกแบบภายในที่มีลูกบ้าและเอกลักษณ์ของเขาอย่างเต็มที่ ซึ่งถ้าใครอยากเห็นเต็มๆ ตา ต้องไปที่สวิสซึ่งเป็นที่ตั้งของ H.R.Giger Museum และ Giger Bars ในเมืองเล็กๆ ที่ช่ือ Gruyere (กรีเย่) ในสวิสนั่นแล

 

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสไปทำธุระที่สวิสเซอร์แลนด์ ก็ไม่คิดว่าจะได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์นี้ แต่โชคดี (หรือร้าย) ปรากฏว่ากรีเย่เป็นเมืองที่คู่ค้าจะพาไปเที่ยวพอดี แล้วก็เซอร์ไพรส์หน่อย เพราะคิดไปเองว่าคนที่รู้จักกีเกอร์น่าจะกลุ่มเฉพาะอย่างคนที่ชอบดูหนัง หรือสนใจด้านศิลปะสักหน่อย แต่พอเอ่ยชื่อให้คุณลุงวัย 60 กว่าๆ ฟัง เขาก็บอกว่ารู้จ