แหม ไม่อยากบอกเล่นว่า จุดเริ่มของเอนทรีมาจาก Viral  ของหนังเรื่อง Promethus ที่กำลังเข้าฉายอยู่ตอนนี้ ทำให้อยากดูทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าเป็นหนังเกี่ยวกับอะไร 

 

 

 

เป็น Viral ที่ประทับใจมากๆ ตัวนึงเลยอ่ะ

 

จนมารู้ทีหลังว่าเป็น Prequel ของ Alien ในตำนาน บวกกับดู trailer ที่ปล่อยออกมาทำออกมาได้ไม่ถึงครึ่งของ Viral ตัวบน แต่ก็ยังน่าสนใจอยู่ เพราะยังไงซะหนังเรื่องนี้ก็ยังได้ศิลปินชาวสวิสชื่อดังอย่าง G.H. Giger กลับมาร่วมงานกันอีก ว่าแต่กีเกอร์นี้เป็นใครหว่า

 

Photobucket

 

ถ้าพูดแค่ชื่อ หลายๆ คนอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าหากเอ่ยถึงผลงานที่กลายเป็นตำนานไปแล้วอย่าง Alien เราว่าหาคนไม่รู้จักกลับกลายเป็นเรื่องยากกว่า ซึ่ง Alien เจ้าแม่แห่งความสยองเนี่ยแหละเป็นผลงานอันลำ้ลึกของกีเกอร์

Photobucket

 

กีเกอร์เป็นชาวสวิสโดยกำเนิด สร้างสรรค์ผลงานมาตั้งแต่ช่วงปี 70 และเริ่มมีชื่อเสียงในช่วงปี80 ซึ่งงานที่โดดเด่นของเค้านั้นถูกเรียกว่า Biomechanoid ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างโครงสร้างอนาโตมีของมนุษย์และเครื่องจักร ที่มีความมืดหม่นดิ่งลึกจนไม่อาจคาดได้ บวกกับเรื่องเพศที่ hardcore festish สุด เหมือนหลุดเข้าไปในโลกของฝันร้ายที่หาทางออกไม่ได้ ซึ่งตัวกีเกอร์เองก็บอกว่า งานของเค้าเป็นการช่วยปลดปล่อยให้เข้าหลุดออกจากฝันร้ายในวัยเด็กของเขา ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องเพศ งานของกีเกอร์ยังวนเวียนเกี่ยวกับเรื่อง ซาตาน ความตาย และซากศพ นับว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวกับโทนงานของเค้าที่เล่นสีโทนเดียว

 

Photobucket

 

Photobucket

ที่พอลงไว้ก็ประมาณนี้แหละ แต่มันก็ยังมีอะไรที่เห็นอึ้งไปอีกเพียบ ลอง search หาดูกันเองนะจ๊ะ

 

ไม่แค่งานภาพวาดด้วยเทคนิคต่างๆ อย่างสีน้ำมัน หรือแอร์บลัช กีเกอร์ยังสร้างออกแบบไว้หลายแขนงโดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่สร้างออกมาเป็นแนวประติมากรรม งานออกแบบภายในที่มีลูกบ้าและเอกลักษณ์ของเขาอย่างเต็มที่ ซึ่งถ้าใครอยากเห็นเต็มๆ ตา ต้องไปที่สวิสซึ่งเป็นที่ตั้งของ H.R.Giger Museum และ Giger Bars ในเมืองเล็กๆ ที่ช่ือ Gruyere (กรีเย่) ในสวิสนั่นแล

 

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสไปทำธุระที่สวิสเซอร์แลนด์ ก็ไม่คิดว่าจะได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์นี้ แต่โชคดี (หรือร้าย) ปรากฏว่ากรีเย่เป็นเมืองที่คู่ค้าจะพาไปเที่ยวพอดี แล้วก็เซอร์ไพรส์หน่อย เพราะคิดไปเองว่าคนที่รู้จักกีเกอร์น่าจะกลุ่มเฉพาะอย่างคนที่ชอบดูหนัง หรือสนใจด้านศิลปะสักหน่อย แต่พอเอ่ยชื่อให้คุณลุงวัย 60 กว่าๆ ฟัง เขาก็บอกว่ารู้จักสิ เป็นศิลปินที่ดังมากในบ้านเค้า เราก็เลยได้มีโอกาสเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของกีเกอร์ด้วยเหตุนี้นี่เอง

 

Photobucket

 

แต่ตอนที่ไปถึงก็ต้องประหลาดใจ เพราะว่า กรีเย่เป็นเมืองชนบทเล็กๆ น่ารักมากๆ ติดกับภูเขาสูง ขึ้นชื่อเรื่องนมและชีส บ้านเรือนในหมู่บ้านยังคงรูปแบบสมัย Medival ไว้เลย ถนนสายหลักยังเป็นอิฐเรียงอยู่เลย บรรยากาศเหมือนในนิทาน ถ้าไต่ขึ้นเนินขึ้นไปบนยอดก็จะพบกับปราสาท Gruyere

 

ใครจะคิดว่าพอหลุดจากตรงนี้ไป จะมีอะไรไม่น่าเชื่อมารออยู่ตรงหน้า

Photobucket
 
เรียกว่า สภาพรื่นรมย์รอบด้านนี้ ไม่น่าจะมีสิ่งแปลกปลอมอย่าง Alien เข้ามาปะปนได้ว่างั้นเหอะ 
 
Photobucket
 

พอเดินขึ้นไปทางปราสาทผ่านช่องกำแพงไปก็สะดุดกับรูปปั้นตรงหน้า ด้านขวาเป็นทางเข้าพิพิธภัณฑ์ ด้านซ้ายเป็นคาเฟ่ ถึงแม้ตัวตึกจะดูเนียนไปกับบรรยากาศรอบด้าน แต่สิ่งที่ประดับประดาหน้าทางเข้านี้มันช่างหลุดโลกจริงๆ เรียกเดินสะดุดแบบไม่รู้ตัว แต่งานสร้างของพิพิธภัณฑ์นี้ก็ต้องบอกว่าอลังการมากมายนัก เพราะว่า เริ่มกันแต่พื้นทางเดินนั้นทำเป็นแผ่นที่ลวดลายแบบ Biomechanoid ของกีเกอร์ คือมองแล้วรู้เลยว่างานนี้ของใคร

 

 

 

Photobucket

 

 

 พื้นและบันไดปูด้วยแผ่นหิน

Photobucket

 

PhotobucketH.R.Giger Bar

 

 มีเด็กเหม่งมารอรับแขก เห็นปือในมือแล้วนึกเป็นอย่างอื่นทุกที -"-

Photobucket

 

 

Photobucket

 

Photobucket

 

 

ชั้นล่างเป็นเค้านเตอร์ขายตั๋ว และที่ขายของที่ระลึก สนนราคาตกคนล่ะ 12.5 CHF ก็นับว่าราคาไม่แพงนักสำหรับพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ทางเข้าไปมีตู้ฝากของแต่ต้องหยอดตังค์ แล้วห้ามถ่ายรูปอีกต่างหาก และเมื่อขึ้นบันไดลาย Biomechanoid ไปก็จะเจอเจ๊แม่ Alien ยิ้มแฮ่ รอรับแขกอยู่ มีทั้งภาพสเก็ต โมเดลส่วนหัวของ Alien, โมเดล Alien แสยะยิ้มโชว์ลิ้นที่เหมือนไอ้นั่น

Photobucket

 

Photobucket

ห้องแรกจะเน้นหนักไปที่ Alien แต่ในห้องนั้นมีโซนแดงอยู่ด้วย มันกั้นด้วยม่านแดงและแปะกระดาษไว้ว่า ห้ามเด็กเข้า แต่เนื่องจากคณะอายุเลยกันไปไกลแล้ว แต่ก็ยังแบ่งเป็นกลุ่มเด็กกะผู้ใหญ่ พอเข้าไปแล้ว โคตรอายเลย เพราะห้องแดงนี้มันขนมาโชว์หมดเลย Eroctic Hardcore Fetish SM เห็นไปไหนถึงไหน เสียบเค้าเสียบออกมีหมดทุกเพศ

Photobucket

และแล้วภาพลักษณ์เด็กดีที่สร้างสมมาก็พังทลายหมดที่ห้องนี้แหละ คืือ อยากจะบอกนายและลูกค้ามาก หนูแค่สนใจว่ามันมีพิพิธภัณฑ์อยู่ ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้เลยยยย แต่ก็นะ T_T มันสายไปเสียแล้ว ก่อนที่จะเข้ามา จะให้ผู้ใหญ่ทั้งสองไปนั่งรอที่คาเฟ่ใกล้ๆ ก็ดันมีแต่คาเฟ่กีเกอร์ที่เอางานของกีเกอร์มาประยุกต์เป็นเครื่องเรือนและโครงสร้างตกแต่งภายในซะหมด

Photobucket

 

 

ก่อนหน้าที่จะมาที่นี่ เราคิดว่า Alien เป็นสิ่งน่ากลัว สยองขวัญ เพราะจากอิมเมจที่เห็นจากในหนัง แต่รู้แล้วล่ะว่าคิดผิด เพราะพอได้ชมงานอื่นๆ ของกีเกอร์แล้ว เจ้า Alien ที่ใครๆ กลัวกัน ดูน่ารักน่าเอ็นดูไปเลย ไอ้ทีแล่บลิ้นน้ำลายไหลยืด เห็นแล้วอยากลูบหัว ให้อาหารกันเลยเลยล่ะ มันคงผิดที่เราไม่ได้ศึกษางานชิ้นอื่นๆ ของกีเกอร์มาก่อน เลยเกิดอาการเหวอแดกไปเต็มๆ เพราะอย่างที่ว่า มาเต็มจัดครบเลย ทั้งซากศพ ซาตาน Hardcore นี้มีให้เห็นอยู่ทุกภาพ แล้วงานแต่ล่ะชิ้นก็ใหญ่ 2 เมตรขึ้นไปทั้งนั้น เรียกว่าเห็นเต็มๆ ตาเลยล่ะ จนลุงลูกค้าพูดขึ้นมา เค้าจินตนาการไม่ออกเลยว่า ในหัวของคนๆ นี้คิดอะไรอยู่ ถึงถ่ายทอดสิ่งที่น่ากลัวแบบนี้ออกมาได้ 

 

 

 

ใช่แต่งานวาด ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีงานประติมากรรมต่างๆ ให้ดูอีกหลายชิ้น เช่นโครงกระดูกแมงมุม รถไฟหัวเอเลี่ยน ที่น่า.... ใช้คำไหนดีว่ะเนี่ย อือออ น่าประทับใจสุดก็คงจะเป็น ชุดโต๊ะเก้าอี้เอเลี่ยนที่ทำออกมาขนาดเท่าจริง

Photobucket

ส่วนอีกงานที่น่าสนใจก็คืองานออกแบบไพ่ทาโรต์สไตล์กีเกอร์ที่ทั้งหลอน ทั้งสวยจนเดาไม่ค่อยออกว่าแต่ละใบนั้นหมายถึงไพ่ใบไหนบ้าง

 

ต้องยอมรับว่าตอนที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็มึนๆ อึนๆ ตลอดเวลา ยิ่งเวลามองออกไปนอกหน้าต่าง มองเห็นทิวทัศน์อันแสนสงบแล้วก็รู้สึกว่าตัวเองติดอยู่ในฝันไม่ต่างจากตัวกีเกอร์เลย

 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้กว้างขวางกว่าที่คิด แบ่งสอยเป็นหลายห้องหลายชั้น แต่ชั้นบนสุดนั้นเปิดเป็นห้องที่รวบรวมงานสะสมที่กีเกอร์ชอบ ถึงงานแต่ล่ะชิ้นจะประหลาดตามสไตล์เจ้าของ แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นห้องที่โปร่งสบายที่สุด เพราะใช้แสงธรรมชาติ ไม่เหมือนห้องต่งๆ ที่ปิดทึบ มืดสลัวและมีบรรยากาศกดทับที่แผ่มาจากงานของกีเกอร์

มองออกไปยังกะคนละโลก

 Photobucket 

ดูงานในนี้เสร็จ มีแวะไปดูของที่ระลึกก็ต้องเปลี่ยนใจ เพราะสมุดภาพก็ช่าง ….. หลอนสิ้นดี หนังสืออัตชีวประวัติก็ดันเป็นภาษาเยอรมัน เท่านั้นไม่พอกีเกอร์ยังมีทำชุด pin บูชาซาตานออกมาด้วย แพคเกจสวยหรูในกล่องดาวเดวิท มี 16 ชุดด้วยกัน ราคาประมาณ 1,600 CHF (x33) จ๊ะ ทำให้เราไม่มีของที่ระลึกจากพิพิธภัณฑ์นี้เป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากความทรงจำที่เหมือนฝันร้ายชั่วเวลานึงเท่านั้นเอง แต่เท่านั้นก็เกินพอแล้วล่ะ สำหรับเรา

 

 

ถึงตรงนี้ เราออกอาการฟูมฟายเหมือนตื่นมาจากฝันร้าย ก็ต้องยอมรับว่า กีเกอร์ เป็นอัจฉริยะคนนึงเลยล่ะ ที่สามารถสร้างสรรค์โลกอีกใบนึงที่มาจากจุดมืดดำในจิตใจออกมาให้คนอื่นๆ เห็นได้ถึงขนาดนี้ และคนสวิสเองก็บอกภาคภูมิใจตัวศิลปินของพวกเขาคนนี้มากเหมือนกัน 

 

ดูงานในนี้เสร็จ มีแวะไปดูของที่ระลึกก็ต้องเปลี่ยนใจ เพราะสมุดภาพก็ช่าง ….. หลอนสิ้นดี หนังสืออัตชีวประวัติก็ดันเป็นภาษาเยอรมัน เท่านั้นไม่พอกีเกอร์ยังมีทำชุด pin บูชาซาตานออกมาด้วย แพคเกจสวยหรูในกล่องดาวเดวิท มี 16 ชุดด้วยกัน ราคาประมาณ 1,600 CHF (x33) จ๊ะ ทำให้เราไม่มีของที่ระลึกจากพิพิธภัณฑ์นี้เป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากความทรงจำที่เหมือนฝันร้ายชั่วเวลานึงเท่านั้นเอง แต่เท่านั้นก็เกินพอแล้วล่ะ ถึงยังไงมันก็เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากเลยล่ะ ใครจะคิดว่าไปทำงานแล้วจะฟลุ๊คไปพิพิธภัณฑ์ที่ไม่คาดคิดแบบนี้

 

 

 

เมื่อเดินออกมาจากพิพิธภัณฑ์แล้ว ก็ยังงงๆ ไม่ค่อยเชื่อเหมือนกันว่า ไปเห็นอะไรมาเนี่ย เหมือนฝันร้ายเลย ยิ่งต้องเดินขึ้นไปชมปราสาทบนยอดเขาต่อ แล้วรู้สึกว่าตัวเองตกหลุมเวลาหลุดไปอีกรอบมาอย่างไงอย่างงั้นเลยล่ะ

สนใจดูเวปได้ตามนี้ http://www.hrgigermuseum.com/

 

 

ใครอยากอ่านประวัติการทำงานของกีเกอร์มากกว่านี้ หาอ่านได้ในFlimax เล่มเดือนมิถุนะจ๊ะ แน่นเอี๊ยดเลย

 

วันนี้ไปดู prometheus มาแล้ว แหวะน้อยกว่าที่คิดอ่ะ เพราะดูตอนโต หรือเพราะมันแหวะหยองไม่เท่า Alien หรือเพราะเข้าไปในฝันร้ายของ gigerมาแล้วกันนะ แต่ที่แน่ๆ บั้นท้ายฟาซซี่เซะซี่มากๆ  David ชนะเลิศจริงๆ เธอเป็นหุ่นยนต์ที่เฟอร์เพ็คสุดๆ

 

พอดูงานของ Giger แล้ว คาดว่าคนวาด Berserk ต้องแฟนพันธุ์ของกีเกอร์ หรือไม่ก็เคยมาที่นี่แน่ๆเลย  

เห็นงานของกีเกอร์แล้ว ให้ฟิวปี 80 แนวๆ Cobra มากๆอ่ะ ยิ่งพวกงานแนวแอร์บลัชด้วยแล้ว

อ้อ จริงๆ แล้ว รู้จัักกีเกอร์มาจากปก CD อัลบั้ม Hide Your Face ของ hide เนี่ยแหละ 

Photobucket

edit @ 12 Jun 2012 21:02:31 by tapum

edit @ 12 Jun 2012 21:43:15 by tapum

edit @ 12 Jun 2012 21:53:17 by tapum

edit @ 12 Jun 2012 22:11:33 by tapum

edit @ 12 Jun 2012 22:19:11 by tapum

edit @ 13 Jun 2012 00:42:14 by tapum

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot! confused smile

#15 By แสงจันทร์ on 2012-08-30 20:50

น่าไปเดินมวากกกก

#14 By แอ้ on 2012-06-18 11:50

Hot! Hot!
เจ๋งอะ
ข้อมูลดิบ
ชอบๆๆ

#13 By ภาพแต่งบ้าน on 2012-06-16 01:25

สงสัยคืนนี้จะฝันร้ายเห็นเอเลี่ยน หุหุ

#12 By [ANA]* on 2012-06-15 23:50

ปกติไม่ค่อยชอบหนังแนวนี้ แต่อ่านแล้วอยากไปดูเลยอ่ะค่ะ
ขอบคุณสำหรับรีวิว ความรู้แน่นๆ big smile Hot!

#11 By -ChaChaCha- on 2012-06-14 11:29

อ่านแล้วอยากไปดูเลยนะเนี่ยHot!

#10 By fafner on 2012-06-13 19:51

ขอบคุณที่เขียนเอนทรี่น่าสนใจให้ได้อ่านกันนะคะ ได้นำเอนทรี่นี้ไปแนะนำไว้ใน Exteen Brief วันนี้ค่ะ

http://community.exteen.com/20120613/exteen-brief-130612

#9 By เมพหมี shakri on 2012-06-13 16:18

Hot! Hot! Hot!

ชอบรีวิวมากครับ อธิบายได้เห็นภาพเลย

#8 By S H † N N on 2012-06-13 14:34

เห็นที่คิโนฯที่พารากอนก็มีหนังสือรวมผลงานของตานี่ขายอยู่เหมือนกัน พอดูเสร็จแล้ว อืม....ก็เข้าใจความรู้สึกของจขบ.เลยหละว่าทำไม ที่แน่ๆทำเอาเรามึนๆ จิตตกทั้งอาทิตย์ได้เลย

#7 By senoritayahoo on 2012-06-13 14:05

Hot! Hot! Hot!

ลึกล้ำเกินจินตนาการจริงๆ

#6 By kiyono on 2012-06-13 13:58

Hot! Hot! Hot! Hot!
พี่แกเจ๋งโคตร

#5 By blueboat on 2012-06-13 13:44

Hot! Hot! Hot! big smile

#4 By puck on 2012-06-13 11:25

Hot! Hot! Hot! Hot!
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าาาา ,,- -,,
บรรยากาศมิวเซี่ยมกับสถานที่รอบนอกนี่ต่างกันเกินไปนะคะ ก๊ากๆๆๆ เห็นแต่ละชิ้นแล้ว หูย ความซับซ้อน แนวคิด สุดยอดมากๆ อยากไปเห็นด้วยตาบ้างจังค่ะ 

#3 By มาโช on 2012-06-12 23:22

Hot! Hot! Hot! Hot! มาดันให้พี่สาว นี่ขนาดคัดภาพตัวอย่างมาน่ารักน่าเอ็นดูแล้วนะเนี่ย 555 
แต่เป็นมิวเซียมที่เหมือนซ่อนตัวเพื่อก่อการอะไรสักอย่างเลย บรรยากาศขัดแย้งเกิ๊นนน กับอยากรู้จริงๆ ฝันร้ายในวัยเด็กอะไรออกมาแบบนี้เนอะ sad smile sad smile (ความจริงดำมืดที่ไม่ควรรู้)

#2 By chibi on 2012-06-12 22:19

Hot! Hot! Hot!
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
อยากไปมั่งจัง

#1 By rainorshine on 2012-06-12 22:05