Review Book : ญี่ปุ่นได้อีก

posted on 31 Aug 2011 23:39 by tapum

Review Book : ญี่ปุ่นได้อีก


 

เพิ่งอ่านจบสดๆ ร้อนๆ เลยเล่มนี้ ญี่ปุ่นได้อีก โดย อรรถ บุนนาค พ็อคเก๊ตบุ๊คเล่มล่าสุดที่ไปถอยมา จริงๆ แล้วตั้งใจว่าจะไม่ซื้อหนังสือเกี่ยวญี่ปุ่นไปอีกสักพัก เพราะไหนจะเพิ่งอ่าน ญี่ปุ่น ชะชะช่า ของพี่โบว์จบไปหมาดๆ และหนังสือเกี่ยวกับญี่ปุ่นก็เต็มบ้านไปหมด แต่พลิกอ่านแว่บๆ ก็รู้สึกว่าเล่มนี้ท่าทางจะไม่ใช่ย่อย เพราะผู้เขียนมีประสบการณ์ตรงกับญี่ปุ่นตั้งแต่ก่อนเกิด ก็แหม ก็ผู้เขียนเค้าเป็นชายหนุ่มตาตี่เชื่อสายไทยญี่ปุ่นนี่​ (ไม่กล้าเรียกลูกครึ่ง เพราะ HNK ไทยบอกว่าไม่สุภาพ) เลยรู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้น่าสนใจขึ้นมาทั้งๆที่ เพราะหนังสือส่วนใหญ่ที่อ่านเนี่ย มันผ่านกระบอกตาชาวไทยซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะไปอยู่ไม่นาน หรือนานมาก หรือแม้กระทั่งคนญี่ปุ่นอยู่ไทยอย่างคุณเรียวตะ ซูซูกิก็เหอะ แต่หมีบ้ารู้สึกว่า คนที่อยู่ตรงกลางแบบนี้สิน่าสนใจไปอีกแบบ

 

หนังสือ ญี่ปุ่นได้อีก เหล่าเรื่องที่จะว่าไป ตอนนี้ก็เกือบกลายเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็รู้จักถ้าพูดถึงญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการจัดดอกไม้ ซูชิ กิโมโน หรือชาเขียว แต่ด้วยมุมมองและประสบการณ์ที่ผ่านทั้งประเทศไทยและประเทศเกาะอย่างเจนจัด ทำให้ผู้เขียนรู้ลึกกว่า มองลึกกว่า และเข้าใจได้ลึกกว่า บวกด้วยอารมณ์หยิกแกมแยบเล่นเอาเจ็บจี๊ดให้หัวเราะเฝื่อนๆ อย่างเช่น ซูชิที่ใครหลายคนปลาบปลื้มให้ความหรูหรา ราคาแพงของมันนั้นมีความเป็นไปได้ว่า คนญี่ปุ่นอาจจะได้ไอเดียมาจากปลาส้มปลาร้าบ้านเรานี่เอง จะว่าไปมันก็คงคล้ายกับสาเกที่มาจากสาโทเมืองไทยนี่แหละ  บทที่อ่านแล้วชอบคือ มารยาจริตหญิงญี่ปุ่น ที่ตีแตกพฤติกรรมสาวญี่ปุ่นที่คนทั้งโลกบอกว่า ช่างอ่อนหวาน น่ารัก น่าปกป้อง เป็นหนักหนานั้นนะ มันเป็นการวางแผนมาอย่างดีแล้วทั้งนั้น แถมยังมีตัวอย่างจริงๆ ที่ผู้เขียนเอาคุณแม่และคุณป้าตัวเองมาแฉ เป็นตัวอย่าง

 

แต่ที่อ่านแล้วโดนสุดๆ คงจะเป็นเรื่อง ยกท่านข่มตน ที่โดนใจหมีบ้ามาก บทนี้ได้อธิบายมารยาททางสังคมที่แสนจะซ้อนทับซับซ้อน และกวนใจหมีบ้าอย่างมากตอนไปอยู่ที่โน่น เพราะรู้สึกเหมือนกันที่ว่า มึงจะใช้ภาษาให้มันยุ่งยากอะไรหนักหนา แค่พูดกันธรรมดายังเข้าใจยากเลย จะมาเพิ่มรูปขอกระทำ (S) และถูกกระทำ (M) ให้มึนเข้าไปอีกทำไม เชื่อว่าบทนี้น่าจะโดนใจคนที่เรียนภาษาอัยมัยนี้แน่ๆ

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ไม่ค่อยเจอคนไทยเขียนให้อ่าน อย่างเรื่อง คาบูกิ และทาคาระซึกะ, ผู้ดีญี่ปุ่น 

 

ถืงเล่มจะบางไปนิด แต่เนื้อหาไม่นิดไปด้วย สำนวนขำๆ กัดคนอื่นบ้าง คนตัวเองก็มีทำให้ยิ้มๆได้เรื่อยๆ เล่นอยากอ่านงานเล่มอื่นมาอา่านดู อ่านแล้วอยากอ่านเพิ่มในหลายเรื่อง มีคำถามที่อยากถามคนเขียนก็หลายเรื่อง ถ้าใครอยากลองอ่านอะไรที่ต่างออกไปจาก ญี่ปุ่นน่ารักกก ญี่ปุ่นสุโค่ยยยยย  ลองหาเล่มนี้มาอ่านเพื่อทำความรู้จักกับประเทศญ๊่ปุ่นที่น่าหลงใหลในอีกมุมมองดูได้

 

 

สำนักพิมพ์ แพรวสำนักพิมพ์

ชื่อ ญี่ปุ่นได้อีก

โดย อรรถ บุนนาค

Comment

Comment:

Tweet

สนุกดีฮะเล่มนี้

#5 By iamdozenist on 2013-02-04 21:14

ซื้อเล่มนี้มาเหมือนกันค่ะ เพิ่งพลิกผ่านๆ อ่านบทมารยาจริตหญิงญี่ปุ่นไปบทเดียวเอง แต่ยังเขียนได้ฮาเหมือนเดิม

เล่ม "ความสุขของขนม" โดยคนเขียนคนนี้ ก็สนุกดีนะคะ มีทั้งขนมญี่ปุ่นและขนมไทย ภาพประกอบน่ารักด้วย

#4 By lilac on 2011-09-01 14:53

ต้องไปซื้อมาอ่านบ้าง
เป็นโรคถูกหนังสือเกี่ยวกับญี่ปุ่นดึงดูดเงินในกระเป๋าเหมือนกันค่ะ

#3 By MamiLuv on 2011-09-01 12:50

มีหนังสือเกี่ยวกับญี่ปุ่นเยอะเหมือนกัน แต่เล่มนี้สงสัยจะได้ซื้อมาอ่านบ้างแล้ว double wink

#2 By dajirin on 2011-09-01 09:06

เดี่ยวไปลองอ่านมั่งconfused smile

#1 By wesong on 2011-09-01 08:15