Who's DOCTOR WHO?

posted on 13 Feb 2011 13:59 by tapum in MovieSeries

Who's DOCTOR WHO?

 

Who are you?

I'm the doctor.

Doctor who?

 

นี่คือคำตอบที่ Doctor ใช้แนะนำตัวเองเสมอ

 

 

 Doctor Who คือ ซีรี่ย์แนว Sci-fi จากเกาะอังกฤษที่ยาวนานที่สุดเรื่องนึง ติด Guinness World Record ด้วยนะเออ เพราะเริ่มฉายตั้งแต่ปี 1963 โน่นแน่ะ แต่ก็ไม่ได้ฉายต่อเนื่องหรอกนะ 

 

 

 

 

แล้วใครคือ Doctor  ล่ะ 

 

จะว่าไป Doctor ก็คือมนุษย์ต่างดาวสายพันธุ์นึงเนี่ยแหละ  ที่รู้จักกันในฐานะ Time Lord สามารถเดินทางข้ามเวลาไปได้ทั้งในอดีตและปัจจุบันโดย ​Time and Relative Dimensions in Space หรือเรียกกันว่า TARDIS ซึ่งจริงๆ แล้ว เจ้า TADRIS สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของมันได้ตามยุคสมัยและพื้นที่ที่เดินทางไป แต่ TADRIS ของ DOCTOR เสีย เลยคงรูปเป็นตู้ตำรวจสีน้ำเงินของอังกฤษ แบบยุค 50

 

สาเหตุที่ื DOCTOR WHO เป็นซีรี่ส์ที่ต่อเนื่องมายาวนั้น เพราะตัวละคร DOCTOR นั้นมีการเปลี่ยนตัวอยู่ตลอด 

 

เปล่า... มันไม่ได้เปลี่ยนแบบยกตำแหน่ง  DOCTOR ให้คนต่อๆ ไป แต่สายพันธุ์ของ  DOCTOR เนี่ย มีอายุยืนยาวมาก และเมื่อเกิดอันตรายถึงชีวิต  DOCTOR จะสามารถ Regeneration ตัวเองได้ แปลไทยไม่ถูกแฮะ คล้ายๆ กับเกิดใหม่ในร่างตัวเอง ความทรงจำเดิมจะคงอยู่ แต่รูปลักษณ์จะเปลี่ยนไป เพราะงั้นมันเลยเป็นการง่ายที่จะเปลี่ยนตัวแสดง แต่เป็นตัวละครเดิมมาได้เรื่อยๆ และเมื่อปี 2005 ทาง BBC ก็นำซีรี่ส์นี้กลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง และสร้างต่อมาเรื่อยๆ

 

 

จริงๆ แล้วหมีบ้าไม่ได้ชอบดูอะไรที่เป็นวิทยาศาตร์จ๋าๆ แต่สาเหตุหลักที่ทำให้หยิบเรื่องนี้มาดูก็เพราะ คนนี้เลยค่ะ

 

 

The 10th DOCTOR ( Season 2 ) แสดงโดย David Tennant ที่ต้องมีอันดับประดับมาด้วย เพราะว่า DOCTOR เป็นตัวละครที่ไม่มีใครรู้ชื่อจริง เวลาแนะนำตัว ก็จะบอกว่าตัวเองคือ DOCTOR ดังนั้นเวลาจะลำดับว่าชอบ DOCTOR คนไหนก็มักจะบอกว่าชอบ DOCTOR คนที่เท่าไหร่

 

ตอนที่ BBC กลับมาสร้างอีกครั้ง DOCTOR WHO กลับมาพร้อมกับ DOCTOR คนที่ 9 ซึ่งไม่ค่อยถูกใจเราเท่าไหร่ ตั้งแต่การแต่งตัวแล้ว (แถมเป็น DOCTOR คนเดียวที่ใส่ชุดหนัง ในขณะที่คนอื่นจะแต่งสูทผูกไทกันหมด)

 

แต่ได้ดู Season 2 ที่ David เล่นเข้าตอนนึง ได้ดูแค่ตอนเดียวก็รู้สึกว่า  David เป็นนักแสดงที่มีเสน่ห์มาก เลยยอมย้อนดูตั้งแต่ Season 1 ( ที่กลับมาทำใหม่ ) เพื่อที่จะรู้เรื่อง

พอได้ดู Season 2 ก็ไม่ผิดหวังค่ะ เพราะ David เล่นเป็น DOCTOR ได้ถูกใจมาก Hyper สุดๆ อ่อนโยน เพี้ยนๆ และน่ารักสุดๆ แถมยังชอบ Pop Culture ของชาวโลกอย่างเราเป็นที่สุด

 

 

 

 

 

เนื้อเรื่องหลักๆ ของ DOCTOR WHO คือ การที่ DOCTOR ท่องไปทั่วจักรวาล คอยช่วยเหลือชนเผ่าต่างดาว รวมไปถึงมนุษย์โลกเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นในอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต และการปูเรื่องของ Season นี้ DOCTOR เป็นชนเผ่า Time Lord คนสุดท้ายที่เหลือรอดมาจากมหาสงครามกับศัตรูคู่อาฆาตที่มีชื่อว่า Darek (ถือว่าเป็นบอสใหญ่ของเรื่อง เพราะมาทีไรวอดวายกันทุกที)

 

 

ตัว DOCTOR นั่นเรียกได้ว่าค่อนข้างจะผูกพันกับมนุษย์โลกพอสมควร เพราะถือได้ว่า มนุษย์โลกนั่นค่อนข้างอ่อนแอเหมือนเทียบกับมนุษย์ดาวอื่นๆ โลกเราเลยได้รับการปกป้องจาก DOCTOR บ่อยๆ แบบไม่รู้ตัว แถม DOCTOR เอง ก็ชอบพาสาวๆ อังกฤษ จากไปท่องเที่ยวรอบจักรวาลเสมอ และแน่นอนด้วยเสน่ห์อย่างเหลือล้นของ DOCTOR ทำให้สาวๆ ตกหลุมรักไปทั่ว

 

 

แต่รักแท้ของ DOCTOR คือ สาว Rose ที่เจอกันใน Season แรก แต่ต้องมาจากกันตอน Season 2

 

และตามมาด้วยสาวคนที่  2  Mathra Jones สาวที่ตกหลุมรัก DOCTOR ตั้งแต่แรกพบ

 

และสุดท้าย Donna Noble ใน Season 4 หมีบ้าชอบคนหลังที่สุด เพราะอีเจ๊​ฮามากกกก ขี้โวยวายเป็นที่สุด แต่ก็น่ารักน่ารำคาญไปอีกแบบ แถมความสัมพันธ์ของ DOCTOR กับ Donna ก็น่าสนใจไปอีกแบบ เพราะถ้าเป็นสาวคนอื่นจะเป็นแนวหลงก  DOCTOR หัวปักหัวปำ แต่กับ Donna จะออกแนวข่มๆ DOCTOR อยู่ เวลาที่สองคนนี้ต่อปากต่อคำกัน ฮาสุดๆ

 

 

 

 

สำหรับใครที่ชอบซีรี่ส์แนววิทยาศาตร์แนวเอเลี่ยน ก็โอเลยทีเดียว แถมด้วยการนำประวัติศาตร์และตำนานเมืองที่เรารู้จักมาพลิิกแพลงเล่นกันสนุกไปเลย ไอ้พวกผีๆ ที่เรากลัวกันน่ะ จริงๆ แล้วมันเป็นมนุษย์ต่างดาวทั้งนั้นแหละ หมีบ้าเลยชอบตอนที่ย้อนเวลาไปในอดีตมากกว่า อย่างตอนที่ย้อนเวลากลับไปเจอ อากาธา คริสตี้ งี้ 

http://en.wikipedia.org/wiki/The_Unicorn_and_the_Wasp

 

เพราะเป็นซีรีส์อังกฤษ บรรยากาศเลยค่อนข้างต่างจากซีรี่ส์ส่วนใหญ่ที่ดูของฝั่งเมกา เลยได้ฟิวส์ไปอีกแบบ แถมบางทีก็ดาราที่คุ้นหน้าคุ้นตา โผล่มาให้เซอร์ไพรส์เหมือนกัน

 

ที่เซอร์ไพรส์สุด คือ ตอน Blink เป็นตอนที่ชอบมากๆ ตอนนึง ถึงจะเป็นตอนที่ DOCTOR โผล่มาน้อยมาก แต่ลูกเล่นของเรื่องก็น่าสนใจมาก แถมได้น้อง Carey Mulligun (The Education) มาเป็นตัวเดินเรื่อง 

 

เรื่องย่อ 

http://en.wikipedia.org/wiki/Blink_(Doctor_Who)

 

 

DOCTOR WHO จัดเป็นซีรี่ส์ที่มีการ Spin- Off เยอะที่สุดก็ว่าได้ เพราะตัวละครที่โผล่หน้าโผล่ตามาในนี้ ต่างแยกย้ายไปมีซีรี่ส์เป็นของตัวเองไปซะหมด ที่ดังสุดน่าจะเป็น  TORCHWOOD (เป็นการนำคำว่า DOCTOR WHO มาสลับตำแหน่งกัน) เป็นซีรีส์ขององค์กรลับที่รัฐบาลอังกฤษจัดตั้งไว้เพื่อต่อกรกับมนุษย์ต่างดาว นำโดยกัปตันแจ็ค ที่เป็นมนุษย์ต่างดาว ไบเซ็กช่วลที่โด่งดังพอสมควร เพราะเป็นตัวละครหลักที่ Coming Out เต็มตัว

 

 

 

จากขวาไปซ้าย

 

กัปตันแจ็ก (พระเอก) เกวน (นางเอก) ยานโต้ (แฟนพระเอก !?)

 

 

 

 

ตอนนี้​ DOCTOR WHO ฉายมาถึง Season 6 แล้ว  แต่หมีบ้ายังไม่ได้ดู Season 5 เลย เพราะมีการเปลี่ยนตัว DOCTOR ตอนจบ Season 4 เลยหยุดไปก่อน แต่เพื่อนก็บอกว่า 11th  DOCTOR ก็โอเค อยู่ ไว้ว่างๆ ค่อยหามาดูล่ะกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

edit @ 13 Feb 2011 14:29:31 by tapum

Comment

Comment:

Tweet

9th doctor จะโหดหน่อยเพราะเสียจะที่ระเบิดดาวตัวเองทิ้ง

#14 By rawit (171.4.251.210|171.4.251.210) on 2014-04-23 11:32

กำลังหาหนังซีรี่น่าดูอยู่เลยครับbig smile big smile
เคยเห็นที่ช่อง7มาฉายแต่ดูแล้วงงๆsad smile ขันน้ำ ขันน้ำ

#12 By wesong on 2011-04-17 09:35

เคยได้ยินมานานแล้ว
อ่านแล้วอยากหามาดูเลยครับconfused smile
Hot! Hot! Hot!


ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#11 By GPEN on 2011-04-14 21:17

big smile น่าดูๆ Doctor Who
(หนูแครี่ที่โผล่มารับเชิญก็น่าดู)
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#10 By GuGGGar on 2011-04-14 10:32

เดี๋ยวจัดไปให้เอ 4 ซีซั่น cry

#9 By tapum on 2011-02-14 21:09

เล่าซะอยากดูบ้างเลย ท่าทางด็อกเตอร์จะน่ารักจริง Hot!

#8 By dajirin on 2011-02-14 12:01

เพิ่้งลองดูไปเมื่อวานนี้เอง ดูไปได้ตอนเดียวเอง เหมือนจะสนุก อ่านแล้วคงต้องไปตามหาดูให้จบแล้วละคะ ขอบคุณค่ะbig smile

#7 By anonymous108 on 2011-02-14 10:18

ตอนมันก็ไม่เยอะมากนะค่ะ สำหรับซีรี่ส์อังกฤษเนี่ย เพราะซีซั่นนึงมันประมาณ 12 ตอนเอง สองซีก็เท่ากับ 1ซีเมกาเลย

แต่โปรดักชั่นมันสู้ฝั่งเมกาไม่ได้อ่ะนะ ยิ่งปีแรกก็ขำๆ แต่พอดูไปก็สนุกดี ได้เรื่อยๆ หน้าตามนุษย์ต่างดาวมันก็ฮาดี

#6 By tapum on 2011-02-14 09:27

ด็อกเตอร์ คนที่ 11 แอบส่องแล้วรู้สึกว่าน่ารักดีเหมือนกัน แต่อยากดู tenth doctor มากก่า แต่ตอนนี้คิวเต็มเลยอ๊ะ เลยยั้งมือยังไม่ได้สั่งมาค่ะ รอเคลียร์สต็อกหนุ่มๆก่อนนะ อิๆ

#5 By gallantfoal on 2011-02-14 01:33

ว่าจะดูหลายรอบแล้วแต่ขี้เกียจอะครับ มันดูเยอะๆ และมีมานานมั่กแล้ว T.T Hot!
ว่าจะดูหลายรอบแล้วแต่ขี้เกียจอะครับ มันดูเยอะๆ และมีมานานมั่กแล้ว T.T Hot!
5555

ดูทอชจ์วูดแล้ว

แตายัไม่ได้ดู ด๊อกเตอร์ฮูค่ะ

555

กลัวติด//ทรุดcry
จะหามาดูอยู่พอดีเลยค่ะ XD

#1 By ♦♦Soleil7775♦♦[Nanaya] on 2011-02-13 16:15