อย่างที่เกริ่นไว้ที่เอนทรีที่แล้วว่าจะไปแอ่วงานนี้ เหนื่อยกระเป๋าตังค์แถมขาดคะ แต่คุ้มแสรดดดดดดดดดดดด สนุกสนานเฮฮาปาจิงโกะคะ

 

แต่ตอนเริ่มเดินทางออกจะขรุขระเล็กน้อย เพราะลองไปทางรถไฟใต้ดินแทน ไปลำบากแถมเดินไกล สู้ไปรถเมลล์ไม่ได้จอดหน้าหอศิลป์เลย

 

งานครั้งนี้จัดที่
MOT (สนใจดูรูปคลิกสิคะ)

เช่นเคย มีงานเข้าควบมาด้วย
parallel world สนุกดีคะ แต่ไม่เล่า เพราะว่าเอนทรีเพื่อ จิบุลิคะ ห้าห้าห

 

เข้าไปก็โดนของคะ ธนูปักกลางใจหมี สตูดิโอนี่เขาทำหนุ่มๆ ได้โมเอ้จริงๆ นะขอบอก

 

ที่มาของงานนี้ การทำเลย์เอาท์ในงานอนิเมชั่นคะ คงจะเคยเห็นกันที่เขาจะวาดคาแรกเตอร์ กับฉากแยกกัน แล้วนะไปทับซ้อนๆ กันหลายเลเยอร์ จนออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวอย่างที่เราเห็นๆ กันทั่วไป

 

งานนี้เลยมีภาพร่างสเก๊ตคราวๆ มากกว่า
1,300 ใบมาให้ชมกันคะ ใครเป็นแฟนสตูดิโอนี้ อาจจะกระอักกันได้คะ เพราะว่า เขาเอางานจริงๆ มาให้ดู หลายต่อหลายเรื่องที่หมีบ้าเกือบจะยกมือไหว้ เพราะว่าแก่กว่ามีทั้งหลายปี

 

ถึงจะเป็นแค่ภาพร่างที่ยังไม่ได้ลงสี แต่หลายๆ ภาพแค่ลงแรเงาดินสอก็งดงามมากมาย ยิ่งภาพจำพวกวิวทิวทัศน์เห็นแล้วอึ้งกันไป แต่ที่เจ๋งสุดๆ ไปเลย คือห้อง
Sen to chihiro no kaminakushi หรือ spirited away ค่ะ เพราะว่า ในห้องโชว์อื่นๆ เขาจะนำภาพมาติดในระดับสายตา เรียงยาวไปตลอดทางเดิน แต่ของเรื่องนี้ เขานำภาพตั้งแต่เปิดเรื่องติดตั้งแต่พื้นยกไปถึงเกือบเพดานเลย เรียกว่า อยู่ในห้องนี้แล้วดูหนังเรื่องนี้ได้เกือบจบ แถมเดินเข้าห้องมายังมีภาพโรงอาบน้ำสูงจนเพดานมารอรับกันเลย ตอนนั้นเองที่หมีบ้าควักไอ้ป๊อดรีบหาเพลงธีมของเรื่องนี้ พร้อมกับชมงานไป น้ำตาจะไหลอ่ะ อินสุดๆ

 

Lay outแต่ละเรื่องมีผลงานมาโชว์ไม่เท่ากันคะ บางเรื่องมีไม่ถึงสิบรูป แต่บางเรื่องก็เป็นร้อย แต่ที่ชอบนอกจาก Senแล้วก็มีเรื่อง totoro, Grave of Fireflies คะ ของ Mononoke Hime ก็เจ๋ง ภาพป่าแต่ละภาพสวยมากกกกกกกกกกกกกก

 

เอาไปกันต่ออีกโซนคะ

 

ระหว่างทางไปอีกห้องแสดง เราได้เห็นอะไรบางอย่าง

เหมือนจะเป็น
totoro แต่ทำไมรูปทรงมันเพี้ยนๆล่ะ

 

เป็นโซนผลงานเก่า(มากๆๆๆ) เป็นผลงานที่ออกฉายทางทีวีก่อนที่จะตั้งสตูดิโอกัน อย่างพวก ไฮดี้ ซึ่งหมีบ้าเคยเห็นภาพมาบ้างแต่ไม่เคยดู เพราะเก่ากันจริงๆ แต่แอบกรี๊ดกับเรื่อง นักสืบฮาวท์คะ หมาบ้าไรไม่รู้หล่อมากมาก จำได้ดูแล้วกรี๊ดกะน้องทุกอาทิตย์ ห้าห้าห

 

หมดไปอีกห้อง ห้องต่อไปเป็นห้องที่อนุญาตให้ชักภาพได้ เลยได้ยินเสียงเฟลชระรัวเลย แน่นอน หมีด้วย

จาก
Laputa ยังไม่ได้ดูกับเขาเสียที

 

พยายามทำหน้าเหวอให้เนียนตามรูป