หนุ่มอเมริกันยิวอย่างโจนาธานเป็นนักสะสม แต่คอลเลคชั่นของเขาต่างไปจากคนอื่นๆ เขาสะสมสิ่งของของครอบครัว เมื่อคุณยายได้ให้ภาพถ่ายของปู่กะหญิงสาวคนนึง และจี้ห้อยคอดาวเดวิท โจนาธานจึงตัดสินใจไปตามหาหญิงสาวในภาพ

อเล็กซ์เป็นหนุ่มยูเครน ที่รับวัฒนธรรมอเมริกันป็อบมาเต็มตัว วีรบุรุษของล้วนแต่เป็นอเมริกัน โดยเฉพาะอเมริกัน-แอฟริกัน อาชีพหลักของครอบครัว คือการพาชาวยิวตามหาญาติในยูเครน แต่ปู่ของเขากลับเกลียดพวกยิวยิ่งกว่าอะไรดี

ถ้าอ่านเรื่องย่อตามนี้ก็คงจะนึกว่า เป็นการตามหารากเหง้า จุดกำเนิดของโจนาธาน แต่เมื่อหนังดำเนินไปได้สักระยะ เรากลับได้เห็นการเดินทางย้อนอดีตของปู่ของอเล็กซ์แทน หนังคละเคล้าเรื่องตลกผ่านมุมมองของคนต่างเชื้อชาติวัฒนธรรม

อเล็กซ์ มองโจนาธานด้วยความดูแคลน เพราะสำหรับเขานอกจากพวกยิวจะแปลกไปซะหมดแล้ว ยังไม่ได้เรื่องเลยสักคน

ส่วนโจนาธานมองทั้งอเล็กซ์กับปู่ด้วยความไม่ไว้วางใจ จากคำบอกเล่าของย่า ที่ว่า ชาวยูเครนปฏิบัติกับยิวไม่ดีเท่าไหร่นัก ตอนช่วงก่อนสงคราม

เมื่อการเดินทางสิ้นสุด โจนาธานได้รับรู้ความเป็นมาของปู่ และแน่นอนเขาได้รับคำตอบว่าเพราะอะไรเขาถึงต้องดั้นด้นมาถึงที่นี้ ปู่ของอเล็กซ์ก็ได้ตื่นจากความฝันเป็นเวลานาน ได้พบกับตัวตนที่แท้จริงของฝังลืมไปนานอีกครั้ง (อยากรู้ว่าอะไร ไปหามาดูเองล่ะกัน ไม่เล่าอ่ะ เดี๋ยวเสียอรรถรส)


ตัวเด่นอีกตัวของหนังเรื่องนี้ คือทิวทัศน์ของเมืองยูเครน (แต่ไปถ่ายที่ปราค) จากความเจริญย้อนกลับไปสู่ธรรมชาติ ใครชอบหนัง Road Movie สวยๆ เรื่องนี้ เรียกได้ว่าไม่ผิดหวัง เพราะได้ผู้กำกับภาพคนเก่ง อย่าง Matthew Libatique (อีกงานที่น่าสนใจของเขาคือ Requiem of the dream *)

เรื่องนี้ภาพอาจจะหวือหวาไม่เท่ากับ Requiem of the dream แต่ว่า OutDoor ที่ถ่ายมานั้นสวยมาก ยิ่งฉากทุ่งทานตะวันเห็นแล้วอึ้งไปเลย (อยากเห็นซีนนี้เป็นจอใหญ่จัง)

DVD แผ่นนี้ 300กว่าๆ ถือว่าคุ้มนะ เพราะนอกจากหนังจะสวยและสนุกใช้ได้แล้ว ยิ่งใครรู้เรื่องยิว ก็น่าจะสนุกกับมันได้อีกระดับนึง ยังมี Additonal ประหลาดๆ ให้ดูตั้งเยอะ ฮาดี

ดูแล้วก็เข้าใจว่า ทำไมเขาชมอเล็กซ์กว่าไอ้หนูเยอะ ก็ไอ้หนูเล่นเป็นตัวหลัก แต่ดันถูกสีสันของสองปู่หลานกลบไปซะเยอะ เฮ้ออออ แต่อาจเป็นเพราะตัวละครโจนาธานเป็นพวกแปลกๆ ทื่อๆ เงียบๆ ด้วยมั้ง (ยังเวอร์จิ้นอีกต่างหาก เฮ้อออ ไอ้หนูเอ๊ยยย)

แต่ว่านะ ดูเรื่องนี้แล้ว อิจฉากผิวเอไลจาห์มากๆ เลย เนียนนวลเกินชายจริงๆ เลย


โจนาธานเคยบอกอเล็กซ์ว่า เขาอยากรู้ว่า ถ้าปู่เขาไม่หนีนาซีไปอเมริกา ตัวเขาเองจะเป็นยังไง อันนี้น่าคิดนะ เพราะว่า ถ้าเทียบกับตัวเองแล้ว ถ้าอากงไม่นั่งสำเภาจากจีนมาที่เมืองไทยเนี่ย เราจะเป็นหมวยเกี้ยอยู่แถวซัวเถาแหงๆ เลย สถานที่เกิดนี้มันมีผลกับวิถีชีวิตของคนเอามากๆ เลยแฮะ


Movie : เด็กหอ , Everything is Illuminated

Song : easier to lie >>>Aqualung

Comment

Comment:

Tweet

อยากดูมากๆ เลย หาซื้อ DVD ได้ที่ไหนอ่า T^T
มีทุกร้านป่าววววววว

#2 By Asama (125.24.183.233|125.24.183.233) on 2014-05-01 16:39

มีคนบอกว่าเห็นไอ้หนูในร้าน DVD มาบอกเหมือนกันค่ะ แต่ว่าไม่ได้ออกจากบ้านเลยนะนี่

*อ๊ากกก อยากออกไปซื้อซีดี*

#1 By เห็ด rosy on 2006-03-15 15:32